NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ

 20/05/2021  0  Bình luận
Sandy Hoang

Sandy Hoang

Ngày nay, số lượng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khá cao chính vì thế mà nhu cầu về việc tìm thuê nhà của họ cũng khá lớn. Do tập quán, lối sống nên các căn nhà/ phòng/ căn hộ chung cư  cho người nước ngoài thuê sẽ có những yêu cầu khác biệt hơn so với người Việt.                     

Một số lưu ý mà người cho thuê nhà cần nắm rõ về quy trình, thủ tục khi cho người nước ngoài thuê nhà:

Nếu cho người trong nước thuê căn hộ có từ 5 phòng trở xuống, chủ nhà chỉ cần báo đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương mà không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nhưng nếu cho người nước ngoài thuê nhà, dù chỉ 1 hay 2 phòng thì vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Theo đó, chủ nhà phải lên UBND nơi có nhà cho thuê để đăng ký, khi đăng ký cần mang theo giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà cho thuê và giấy chứng minh nhân dân.

Tiếp theo, chủ nhà phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh. Việc kê khai thuế cho thuê nhà có thể làm trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hay đơn giản hơn khi có công nghệ - kê khai thuế qua mạng . Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê người nước ngoài tại cơ quan công an hoặc cũng có thể đăng kí tạm trú Online cho người nước ngoài. Cuối cùng là nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật để hoàn tất thủ tục cho khách ngoại quốc thuê nhà.                     

                                              

Chọn Kênh Tiếp Thị Phù Hợp

Hiện nay có rất nhiều cách để tiếp cận người nước ngoài có nhu cầu thuê nhà tiện lợi. Đó có thể là các website tìm nhà cho thuê (trong và ngoài nước), mạng xã hội hoặc thông qua người môi giới, các trung tâm môi giới uy tín. Bạn có thể tham khảo TOP các đại lý môi giới cho thuê nhà chung cư để tìm được giải pháp tối ưu nhất.

Việc chủ nhà nắm bắt được các kênh mà người nước ngoài thường sử dụng để tìm nhà cho thuê sẽ tăng khả năng cho thuê nhà sớm hơn và được giá hơn. Bởi biết được họ tìm thuê nhà thông qua kênh nào, chủ nhà sẽ đưa ra được chiến lược tiếp cận phù hợp, tương ứng.

Soạn thảo hợp đồng kỹ càng

Do có sự khác biệt về văn hóa, phong cách sống, … nên chủ nhà cần trao đổi rõ ràng, chi tiết với khách thuê là người nước ngoài về các trường hợp: quy định an ninh, trật tự khu dân cư; mức phạt, sự bồi thường khi gây thiệt hại, làm hư hỏng đồ vật trong nhà; chi phí các dịch vụ đi kèm; quy định vệ sinh, mỹ quan đô thị....

Mọi điều thỏa thuận cần phải được đưa vào hợp đồng. Có như vậy, khi xảy ra tranh chấp, 2 bên có cơ sở để giải quyết, tránh tình trạng không tuân thủ như ban đầu.

Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi tính chặt chẽ pháp lý, hạn chế rủi ro. Vì vậy, bạn có thể tham khảo tư vấn của luật sư hoặc những người có kinh nghiệm đầu tư nhà ở cho khách nước ngoài thuê để tránh thiệt hại đáng tiếc.

Nhờ tới bên thứ ba nếu hạn chế về ngôn ngữ nếu cần

Không phải chủ nhà nào cũng sành sỏi, giỏi về ngoại ngữ và không phải người nước ngoài nào cũng biết tiếng Việt. Chính sự bất đồng về ngôn ngữ khiến giao dịch khó tránh khỏi những khó khăn để đi đến sự nhất trí chung cuối cùng.

Do đó, nếu không thông thạo về ngoại ngữ, bạn cần sử dụng tới sự trợ giúp từ bên thứ 3 là những người hiểu biết về tiếng Anh cũng như am hiểu về việc giao dịch cho thuê bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn.

                                                   

Tuy nhiên, bạn nên nhờ tới người tin cậy hoặc trung tâm môi giới uy tín. Có như vậy các thông điệp của bạn mới được truyền tải một cách chính xác. Hãy đến với đại lý Nhà Xin Chào để được tư vấn miễn phí cũng như hỗ trợ tận tình tất cả thủ tục giấy tờ xuyên suốt quá trình trước/ trong/ và sau khi hai bên ký hợp đồng thuê nhà với vai trò người đồng hành chuyên nghiệp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0931 22 6768
zalo