Mùi nhà mới - rủi ro và cách khử mùi cho căn nhà mới

 25/07/2022  0  Bình luận
Sandy Hoang

Sandy Hoang

Trong khi hầu hết chúng ta đều quen thuộc với mùi ô tô mới - mùi hương đặc trưng của một chiếc ô tô mới tinh - thì người mua nhà có thể đã bắt gặp hoàn toàn một mùi hương khác trong đợt mua sắm tại nhà của họ: mùi nhà mới.

Mùi nhà mới chính xác là gì?

Mùi nhà mới còn được gọi là mùi xây dựng mới, về cơ bản nó là sự kết hợp của các mùi do nhiều vật liệu tạo ra khi xây nhà — những thứ như sơn mới, thảm, gỗ và chất kết dính. Nếu có bất kỳ đồ nội thất mới nào trong nhà, điều đó cũng có thể góp phần tạo ra mùi.

Nhưng có phải mùi nhà mới sẽ không tốt cho việc hít thở, ngày này qua ngày khác? Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về mùi nhà mới được tạo ra và cách loại bỏ mùi này.

Mùi nhà mới là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về mùi nhà mới, chúng ta hãy lùi lại một bước lùi lại và xem xét nguyên nhân gây ra bất kỳ thứ gì có mùi ngay từ đầu.

Bill Carroll Jr., trợ giảng về hóa học tại Đại học Indiana cho biết: tất cả các mùi đều đến từ các phân tử trong không khí mà mũi của bạn có thể phát hiện ra. Các phân tử phải bay hơi để đi vào không khí, và càng dễ bay hơi thì chúng càng dễ hít vào và phát hiện ra như mùi.

Carroll nói: “Nếu bạn có thể ngửi thấy nó, đó là do một phân tử trong không khí. Thực tế là nó ở trong không khí có nghĩa là nó là một hợp chất dễ bay hơi ít nhất ở một mức độ nào đó."

Đáng sợ như âm thanh "dễ bay hơi", nó không nhất thiết có nghĩa là một chất nguy hiểm hoặc dễ nổ. Điều đó đơn giản có nghĩa là một thứ gì đó có thể dễ dàng bay hơi vào bầu khí quyển, do đó tạo ra mùi. Ví dụ, anh ấy nói rằng kim loại không dễ bay hơi, đó là lý do tại sao bạn có thể không ngửi thấy nhiều nếu bạn ngửi tủ lạnh bằng thép không gỉ của mình. Tuy nhiên, các vật liệu khác như sơn, chất kết dính và chất dẻo thường dễ bay hơi hơn.

Mùi nhà mới có nguy hiểm không?

Mặc dù mùi nhà mới không nhất thiết phải nguy hiểm, nhưng có một số lo ngại về một số loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi tồn tại trong một số vật liệu xây dựng (ví dụ: sơn, thảm và đồ nội thất). Một số có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư và tổn thương hệ thần kinh trung ương ở những người (ví dụ: công nhân xây dựng không đeo khẩu trang) tiếp xúc với số lượng lớn vật liệu như vậy.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường cho biết: “Bất kể mùi là gì, khả năng của một số VOC (tên gọi chung của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) thải ra từ bất kỳ sản phẩm và vật liệu nào của [xây dựng] gây ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tạo ra các điều kiện nguy hiểm khác rất khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố. “Những yếu tố này có thể bao gồm loại và lượng VOC thải ra, độc tính của từng cá thể và VOC kết hợp, tốc độ thông gió trong không gian, loại và lượng vật liệu khác trong không gian, mức độ phơi nhiễm của người ở và thời gian tiếp xúc, và sức khỏe của những người tiếp xúc. "

Tuy nhiên, điều này chắc chắn không có nghĩa là mùi nhà mới sẽ khiến bạn bị ốm.

Tin tốt là do những lo ngại về một số VOC nguy hiểm nhất định trong 40 đến 50 năm qua, đã có một phong trào mạnh mẽ để giảm chúng.  Trong khi các loại sơn gốc dầu thường thải ra hàm lượng VOC cao và mùi sẽ lưu lại rất lâu, các loại sơn ngày nay hầu như không chứa VOC và mùi của chúng tan nhanh hơn.

Nói chung, điều đó có nghĩa là những ngôi nhà mới ngày nay ít có mùi hơn nhiều so với những năm trước - và ít độc hại hơn. Đối với phần lớn dân số, mùi hôi là một mối phiền toái tồi tệ nhất.

Để giảm bất kỳ tác động tiềm ẩn nào liên quan đến sức khỏe không khí trong nhà do VOCs, EPA khuyến nghị sử dụng các sản phẩm và vật liệu xây dựng ít phát thải và tăng cường thông gió. Cơ quan này cũng cung cấp thêm thông tin về VOC và tình trạng không khí trong nhà.

Một số cách khử mùi nhà mới

Trong trường hợp bắt buộc bạn phải tiếp xúc với mùi sơn thì hãy tạo không gian thoáng mát, mở cửa sổ, và hít không khí trong sạch nhiều hơn để hạn chế được những ảnh hưởng của các hóa chất có trong sơn. Bên cạnh các cách giảm mùi nhà mới dưới đây:

- Đặt bã cà phê hoặc cà phê hạt rang ở một góc nào đó trong phòng. Mùi hương đậm vị của cà phê sẽ lấn át mùi sơn khó chịu một cách nhanh chóng.

- Dứa gai sau khi mua về, bạn gọt bỏ 2 đầu và phần cùi của nó. Sau đó, bạn cho một cây nến thơm vào giữa quả nến và đốt cháy và để quả dứa thơm này trong phòng đến khi ngọn nến cháy hết. Mùi thơm của nến hoà quyện với vị ngọt thanh của dứa không những giúp bạn “chiến đấu" với mùi sơn nhà mới, mà còn là một “liều thuốc" thư giãn tuyệt vời.

- Sử dụng các túi thơm được bán tại các siêu thị giúp thay đổi bầu không khí trong căn nhà mới với chính mùi hương yêu thích của chính bạn như:  hoa nhài, mùi quế, oải hương, bạc hà, dâu tây,…

Ngoài ra còn rất nhiều các cách giúp khử mùi nhà mới khác giúp bạn có những giây phút thoải mái, bình yên với làn không khí trong căn nhà mới của mình. Ngoài ra các loại cây cảnh thường được sử dụng trang trí cho căn nhà cũng có thể giúp ích trong việc làm giảm đi mùi nhà mới bên cạnh đáp ứng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

(Nguồn: Sưu tầm)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0931 22 6768
zalo